Thần tốc xét nghiệm trên diện rộng để tách hết F0 ra khỏi cộng đồng

26 / 08 / 2021
(0 phiếu)

Ngày 25-8-2021, Bộ Y tế có cuộc họp trực tuyến với 12 tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chủ trì có Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Tại đầu cầu Bến Tre có Phó giám đốc Sở Y tế Phạm Quốc Tuấn và các sở, ngành liên quan.

Theo thống kê, tính từ 27-4 đến 25-8-2021, 12 tỉnh, thành Tây Nam Bộ đã ghi nhận hơn 25,6 ngàn ca mắc Covid-19 (chiếm 7,2% số ca mắc cả nước), 3 tỉnh có số ca mắc cao là: Tiền Giang (hơn 7,7 ngàn ca),  Đồng Tháp (hơn 6 ngàn ca) và TP.Cần Thơ (hơn 3,5 ngàn ca).

Ghi nhận 5 tỉnh có số ca F0 tăng trong 7 ngày qua: Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau và Bến Tre. Nguyên nhân F0 tăng là do triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng để tách F0 ra khỏi cộng đồng. Hiện các tỉnh, thành khu vực đã triển khai tiêm vắc-xin đạt hơn 92% số vắc-xin đã được phân bổ.

Đại diện Bến Tre báo cáo tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế  Phạm Quốc Tuấn đã thông tin tổng thể tình hình phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh lực lượng tại tỉnh, Bến Tre có thêm sự cộng lực của đoàn công tác do Bộ Y tế cử về hỗ trợ. Tỉnh đã triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg và Nghị quyết 86 của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện đồng bộ các giải pháp ngăn chặn khống chế dịch Covid-19, trong đó, duy trì và tăng cường các chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên toàn tỉnh; chuyển trạng thái phòng, chống dịch theo cấp độ 4, xây dựng các phương án phù hợp tình hình.

Tỉnh cũng đã triển khai phương án xét nghiệm cộng đồng theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế, sàng lọc, tách F0 ra khỏi cộng đồng. Phân ra 4 khu vực: nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, nguy cơ và trạng thái bình thường mới để có các phương án phù hợp. Tính đến nay, tỉnh ghi nhận gần 1,6 ngàn ca F0 (các bệnh nhân khỏi bệnh xuất viện, đang điều trị hơn 500 trường hợp), có 37 ca tử vong, phần lớn các ca F0 tử vong đều có bệnh nền. Đã phân 3 tầng điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hướng đến nâng cao hiệu quả điều trị. Tỉnh đã triển khai tiêm hết số vắc-xin được tiếp nhận, tỉnh cũng mong muốn được phân bổ thêm nguồn vắc-xin về tỉnh để mở rộng tiêm cộng đồng.

Kết luận tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá: Cơ bản 12 tỉnh, thành khu vực đã triển khai khá nghiêm túc các nội dung phòng, chống dịch và đạt được một số kết quả. Việc tăng số ca F0 là do các tỉnh đang tiến hành sàng lọc cộng đồng và sàng lọc trong các khu phong tỏa. Cần tăng cường quản lý chặt chẽ khu phong tỏa; xét nghiệm 100% trong các khu phong tỏa; thực hiện tốt việc giãn cách trong khu cách ly, các biện pháp phòng dịch tránh lây nhiễm chéo.

Các tỉnh, thành khu vực thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg; bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng đến kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Xác định nguồn lây, nhất là các tài xế đường dài. Tổ công tác của Bộ Y tế lưu ý về công tác phối hợp; thống nhất, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong thực hiện nhiệm vụ. Triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin và thuốc điều trị; việc tiêm chủng là hoàn toàn miễn phí cho người dân, không thu tiền với bất kỳ hình thức nào, mọi sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định.

Thần tốc xét nghiệm trên diện rộng, để tách cho được F0 ra khỏi cộng đồng. Nâng cao chất lượng điều trị, phân tầng điều trị, chăm sóc, theo dõi người bệnh thường xuyên để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường; điều trị toàn diện các loại bệnh, hạn chế thấp nhất các ca tử vong. Xây dựng hệ thống oxy; chuẩn bị các phương án để sẵn sàng cho các tình huống; đảm bảo công tác an sinh xã hội, an ninh trật tự; duy trì sản xuất an toàn (kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn). Tiếp tục công tác tuyên truyền, trong đó tuyên truyền về việc xét nghiệm sàng lọc; làm tốt hệ thống thông tin cập nhật dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin góp phần công tác phòng, chống dịch.

  • Nguồn tin: https://baodongkhoi.vn

Bến Tre là một trong 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên là 2.315 km2, được hình thành bởi cù lao An Hoá, cù lao Bảo, cù lao Minh, và do phù sa của 4 nhánh sông Cửu Long bồi tụ mà thành.

Địa hình bằng phẳng, hệ thống sông ngòi chằn chịt xen kẻ với ruộng vườn tạo thành một hệ sinh thái tự nhiên phong phú với nhiều cảnh đẹp và Du lịch hấp dẫn.

TIN TỨC TRONG NGÀY, TIN TỨC 24h, TIN MOI, TIN TUC VIET NAM, BONG DA, TIN THE THAO,  NGHE NHAC, LAM DEP,  CUP C1, CƯỜI 24H, TIN AN NINH, THE THAO,  BONG DA ANH, diem thi thpt, TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ HÔM NAY, TIN CHUYEN NHUONG, BAO BONG DA, ĐIỂM CHUẨN 2015, lich phat song bong da

Top