Nhiều doanh nghiệp tạm cho công nhân ngưng việc do COVID-19

14 / 04 / 2020
(1 Phiếu)

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre tạm ngưng sản xuất hoặc giãn cách thời gian làm việc của công nhân.

Ngày 14-4, bà Lê Thanh Tiền - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã có thông báo tạm ngưng hoạt động do thiếu nguyên liệu đầu vào.

Theo bà Tiền, vừa qua LĐLĐ tỉnh Tiền Giang nhận được thông báo của công ty TNHH MTV Cap Vina (Khu công nghiệp Tân Hương, huyện Châu Thành) về việc công ty này tạm ngưng hoạt động từ ngày 11- 4 đến 30-9-2020 do gặp khó khăn từ ảnh hưởng của dịch bệnh  Covid-19 vì không có nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất.

Theo đó công ty TNHH MTV Cap Vina có khoảng 1.000 công nhân, vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất mặt hàng túi xách xuất khẩu. Theo người đại diện công ty trình bày nguyên nhân ngừng sản xuất là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, công ty gặp nhiều khó khăn trong việc nhập nguyên phụ liệu đầu vào.

Trong khi hàng sản xuất cung cấp cho 2 thị trường Mỹ và Châu Âu cũng đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Một số lô hàng đã giao cho khách hàng cũng đang gặp khó khăn trong việc thanh toán. Trước tình hình trên công ty cũng thông báo tạm ngừng sản xuất trong thời gian trên.

Công ty Cap Vina cũng thông báo đến công nhân, nếu nghỉ việc không lương chờ đến thời gian công ty tái hoạt động thì công ty sẵn sàng nhận các công nhân này trở lại làm việc; nếu công nhân không chờ được muốn chấm dứt hợp đồng lao động để tìm việc nơi khác thì công ty vẫn giải quyết chế độ theo nguyện vọng.

Bà Tiền cho biết, Công ty Cổ phần Châu Âu (Khu công nghiệp Mỹ Tho, TP.Mỹ Tho) có gần 600 công nhân lao động, chuyên sản xuất thủy hải sản đã có thông báo ngưng sản xuất từ tháng 3 đến hết tháng 5-2020. Cũng theo bà Tiền, đây là doanh nghiệp có nhiều công nhân thứ hai ở Tiền Giang chính thức tạm ngừng sản xuất do những khó khăn từ dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, còn có nhiều doanh nghiệp khác đang cho công nhân làm giãn ca, nghỉ luân phiên vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Một số công ty may mặc trên địa bàn tỉnh Tiền Giang do không có nguồn nguyên liệu sản xuất đã chuyển sang may khẩu trang cầm cự duy trì sản xuất. Đại diện một doanh nghiệp may trên địa bàn TP.Mỹ Tho cho biết, họ cố gắng cầm cự cũng chỉ đến cuối tháng 4, đầu tháng 5-2020, nếu thị trường đầu vào và đầu ra không khả quan thì khả năng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp sẽ tạm ngưng sản xuất.

Mới đây, vào ngày 13-4, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã dự hội nghị trực tuyến gặp gỡ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.  Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực xuất khẩu đã trình bày những khó khăn gặp phải trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.  Đồng thời, kiến nghị các nội dung như: Giảm lãi suất cho vay tại các ngân hàng; giãn thuế; giãn, tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội, phí công đoàn; hỗ trợ cho vay để các doanh nghiệp trả lương cho công nhân…

Ông Lê Văn Hưởng giao các sở, ngành có liên quan tổng hợp các kiến nghị của  các doanh nghiệp trình Thường trực UBND tỉnh bàn bạc để kiến nghị với Chính phủ. Dự kiến cuối tháng 4-2020, UBND tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục có cuộc gặp gỡ doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kết hợp với đối thoại doanh nghiệp…

Tại Bến Tre, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bến Tre cho biết, cũng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Giao Long  cũng đã tạm thời ngưng sản xuất hoặc giãn cách thời gian làm việc của công nhân.

Tại Công ty TNHH MTV Pungkook Bến Tre (Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành) chuyên ngành may mặc, có khoảng 3.700 công nhân lao động, cũng đã có thông báo tạm ngừng sản xuất từ 2 tuần này (từ ngày từ ngày 1-4 đến ngày 15-4). Nguyên nhân tạm ngừng sản xuất là do thiếu nguyên liệu đầu vào. Theo đó chế độ tạm ngưng việc của công nhân được công ty tính một tuần không lương, một tuần nghỉ phép năm của năm 2020.

Còn tại công ty Cổ phần sản xuất – Thương mại Phương Đông (Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành), do thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất nên công ty này  thực hiện giãn cách thời gian làm việc của công nhân. Theo đó công ty Phương Đông có hơn 400  lao động, một nửa số công nhân này sẽ làm việc vào các ngày thứ 2,4,5. Còn một nửa sẽ làm việc vào thứ 3,5,7.

Được biết, hiện LĐLĐ các địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng  tích cực làm việc với các doanh nghiệp để thực hiện chế độ ngừng việc cho người lao động đúng theo qui định của pháp luật.

  • Nguồn tin: bentre24h.com

Bến Tre là một trong 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên là 2.315 km2, được hình thành bởi cù lao An Hoá, cù lao Bảo, cù lao Minh, và do phù sa của 4 nhánh sông Cửu Long bồi tụ mà thành.

Địa hình bằng phẳng, hệ thống sông ngòi chằn chịt xen kẻ với ruộng vườn tạo thành một hệ sinh thái tự nhiên phong phú với nhiều cảnh đẹp và Du lịch hấp dẫn.

TIN TỨC TRONG NGÀY, TIN TỨC 24h, TIN MOI, TIN TUC VIET NAM, BONG DA, TIN THE THAO,  NGHE NHAC, LAM DEP,  CUP C1, CƯỜI 24H, TIN AN NINH, THE THAO,  BONG DA ANH, diem thi thpt, TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ HÔM NAY, TIN CHUYEN NHUONG, BAO BONG DA, ĐIỂM CHUẨN 2015, lich phat song bong da

Top