Copy of Trên 60.000 hộ dân Bến Tre phải dùng nước sinh hoạt nhiễm mặn

27 Tháng 11 2016
(0 phiếu)
Author :  

Đợt xâm nhập mặn kỷ lục trong 100 năm qua đã và đang làm người dân đồng bằng sông Cửu Long điêu đứng. Chưa bao giờ dân Bến Tre gặp cảnh nước sinh hoạt bị mặn như năm nay.

Ngày 9.3, xe bồn chở nước ngọt liên tục ra vào khách sạn Hàm Luông cũng như một số doanh nghiệp khác trên địa bàn TP.Bến Tre (tỉnh Bến Tre). Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cũng được tiếp nhận 2 xe bồn với 10m3 nước từ tỉnh Tiền Giang.

Nguyên nhân nhiều nơi được xe của Công ty Cấp thoát nước Bến Tre chở nước đến phục vụ là do hệ thống nước máy của tỉnh này đã nhiễm mặn.

Bà Nguyễn Thị Diễm Phượng, Tổng giám đốc Công ty Cấp thoát nước tỉnh Bến Tre cho biết nước mặt được nhà máy nước Sơn Đông ở TP.Bến Tre lấy vào giếng của đơn vị bị nhiễm mặn 3‰ (3 phần nghìn).

Để giảm độ mặn, trạm bơm Cái Cỏ ở huyện Châu Thành sắp hoàn thành đã vận hành thử nghiệm được vài ngày, đưa nước về Sơn Đông để pha loãng. Tuy nhiên, ngày 9.3, nước ở trạm Cái Cỏ cũng nhiễm mặn khoảng 0,7‰.

Vì vậy, nước máy hòa mạng của Công ty Cấp thoát nước Bến Tre cung cấp cho người dân TP.Bến Tre và các vùng lân cận bị mặn từ 1,2-1,6‰.


Nước tại trạm cấp nước Sơn Đông (TP.Bến Tre) cũng bị mặn nên dù có pha loãng 2 nguồn nước nhưng cấp cho người dân vẫn mặn khoảng 1,2‰.


“Nước máy bị mặn, gia đình tôi đành phải tắm giặt bằng nước này chứ biết sao. Các con thì cho tụi nó xả lại bằng nước ngọt nhưng vẫn còn ngứa, khó chịu”, anh Tư Ngọc ở huyện Mỏ Cày Bắc (Bến Tre) chia sẻ.

Theo bà Phượng, mỗi ngày công ty cấp nước trên 50.000m3, có khoảng 60.000 hộ sử dụng. Nếu tính trung bình một hộ có 5 người thì Bến Tre có khoảng 300.000 người phải sử dụng nước sinh hoạt bị nhiễm mặn.

Tại Vĩnh Long, hạn và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng khoảng 1.274 ha lúa hè thu sớm, trên 1.000 ha lúa đông xuân đang trong giai đoạn sinh trưởng ở huyện Vũng Liêm và Trà Ôn.Công ty Cấp thoát nước Bến Tre cung cấp nước ít mặn cho khách sạn Hàm Luông bằng xe bồn.


Tại 2 huyện này với một phần của huyện Mang Thít, nước bị nhiễm mặn và xấp xỉ vượt 2‰. 12 nhà máy, trạm cấp nước sinh hoạt cho vùng này bị nhiễm mặn, ảnh hưởng 18.000 hộ dân.

Trước tình hình xâm nhập mặn và nắng hạn, chiều 9.3, Vĩnh Long công bố thiên tai. Ngoài tỉnh này còn có Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau và Sóc Trăng đã công bố thiên tai.

Để có nước sạch cho dân nghèo sử dụng, Sóc Trăng đã lắp xe bồn chở nước ngọt đi cung cấp miễn phí cho dân. Dự kiến ngày 10.3, xe chở nước sẽ đến ấp Nam Chánh, xã Lịch Hội Thượng (Trần Đề, Sóc Trăng).

20051 Views
BT24h

Bến Tre 24h qua!

Trang thông tin Kinh tế - Xã hội Bến Tre - Tin tức quê hương Đồng Khởi

Website: bentre24h.com
USD12,000.00 USD11,000.00

Bến Tre là một trong 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích tự nhiên là 2.315 km2, được hình thành bởi cù lao An Hoá, cù lao Bảo, cù lao Minh, và do phù sa của 4 nhánh sông Cửu Long bồi tụ mà thành.

Địa hình bằng phẳng, hệ thống sông ngòi chằn chịt xen kẻ với ruộng vườn tạo thành một hệ sinh thái tự nhiên phong phú với nhiều cảnh đẹp và Du lịch hấp dẫn.

TIN TỨC TRONG NGÀY, TIN TỨC 24h, TIN MOI, TIN TUC VIET NAM, BONG DA, TIN THE THAO,  NGHE NHAC, LAM DEP,  CUP C1, CƯỜI 24H, TIN AN NINH, THE THAO,  BONG DA ANH, diem thi thpt, TRỰC TIẾP BÓNG ĐÁ HÔM NAY, TIN CHUYEN NHUONG, BAO BONG DA, ĐIỂM CHUẨN 2015, lich phat song bong da

Top